Mới đây, Ford đã thử nghiệm thành công công nghệ xe tự hành trong đêm sử dụng cảm biến LiDAR trên chiếc Fusion Hybrid. Địa điểm tiến hành là trung tâm thử nghiệm xe thực địa Ford Arizona.

Xe tự hành trong màn đêm Ford Fusion Chiếc Ford Fusion có thể tự hành trong màn đêm một cách chính xác nhờ công nghệ cảm biến LiDAR.

Để xác định phương hướng trong bóng đêm, chiếc xe tự lái của Ford sử dụng bản đồ 3D có độ phân giải cao, tích hợp đầy đủ các thông tin về các cung đường, vạch kẻ đường, điều kiện địa hình, địa vật như các biển báo giao thông, cây cối, nhà cửa... Các xung mạch LiDAR cho phép chiếc xe biết vị trí chính xác nó đang ở đâu trên đường, hợp nhất với các dữ liệu từ radar để hoàn thiện khả năng cảm ứng của xe tự hành.

Các kỹ sư của Ford phải sử dụng kính thể thao nhìn xuyên màn đêm để giám sát hoạt động bên trong lẫn bên ngoài của chiếc Fusion. Họ có thể quan sát được LiDAR tạo ra một mạng lưới các tia hồng ngoại bao quanh khu vực mà xe di chuyển. Các cảm biến của LiDAR phát ra 2,8 triệu tia laser/giây để quét chính xác môi trường xung quanh.

“Ngồi bên trong xe, tôi có thể cảm thấy nó đang chuyển động, nhưng đến khi nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi chỉ thấy bóng đêm. Khi ngồi ở hàng ghế sau, tôi sử dụng máy tính để theo dõi sự vận hành của chiếc xe. Rõ ràng chiếc xe đã di chuyển trên những cung đường quanh co một cách chính xác”, Wayne Williams, Kỹ sư kiêm nhà nghiên cứu của Ford mô tả. 

Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu xe hơi tự hành, Ford có khoảng 30 chiếc Fusion Hybrid sedan được thử nghiệm ở California, Arizona và Michigan. Mục tiêu của hãng xe Mỹ là trở thành nhà tiên phong trong kết nối, di chuyển, phương tiện tự hành, trải nghiệm người dùng cũng như dữ liệu và phân tích.
 

Tin tức khác