Lái xe ô tô  đòi hỏi nhiều kỹ năng, sự bình tĩnh của người lái để làm chủ mọi tình huống khi tham gia giao thông trên đường phố nhằm tránh rủi ro tai nạn. 

Những ky năng được tổng hợp trong bài viết này vô cùng hữu ích và giúp bạn lái xe an toàn.

 

Top 5 kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế mới

1. Ưu tiên lựa chọn dòng xe dung tích nhỏ 

Những dòng xe có động cơ dung tích lớn cho công suất cao tạo ra sức mạnh quá lớn cùng tốc độ nhanh. Người lái mới bắt đầu tiếp xúc với việc lái xe thì không nên lựa chọn những dòng xe như vậy, vì dễ bị mất kiểm soát tay lái, không kịp xử lý tình huống nếu gặp sự cố. 

Dòng xe nhỏ có động cơ dung tích từ 1.0 lít – 1.5 lít là lựa chọn an toàn nhất dành cho tài xế mới. Ưu điểm của dòng xe nhỏ là dễ điều khiển, giá thành thấp và dễ dàng sửa chữa.

 

Top 5 kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế mới

 

2. Tạo thói quen thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn là quy định bắt buộc đối với người lái xe. Một số mẫu xe hiện đại đã trang bị thêm tính năng phát tín hiệu cảnh báo cho chủ xe nếu chưa thắt dây an toàn. Tuy nhiên, nếu chiếc xe của bạn không có tính năng này thì tự bạn phải ghi nhớ trong đầu trước khi bắt đầu khởi động xe.

Hành động thắt dây an toàn không chỉ giúp bạn có tư thế chuẩn khi lái xe mà còn bảo vệ bạn giảm thiểu chấn thương tối đa nếu có va chạm với xe khác. Ngoài ra, việc không thắt dây an toàn trên một số mẫu xe có thể làm túi khí không phát huy tác dụng, gây nguy hiểm đối với người xung quanh.

 

Top 5 kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế mới

 

3. Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu

Với mật độ giao thông lớn và đường xá phức tạp như hiện nay, chủ xe cần bình tĩnh xử lý tình huống và tập kỹ năng quan sát xung quanh, phía trước, bên phải, bên trái và phía sau. Thời gian đầu chưa quen, tầm nhìn còn bị hạn chế và chỉ tập trung phía trước có thể khiến chủ xe quên quan sát phía sau, dễ gặp tình huống bị xe máy tạt đầu. Do vậy, chủ xe mới cần tập thói quen nhìn qua gương chiếu hậu, giúp giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

 

Top 5 kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế mới

 

4. Kỹ năng lùi và quay đầu xe

Một trong những kỹ năng khó đòi hỏi người lái xe phải thực hành thường xuyên là kỹ năng lùi và quay đầu xe. Không ít lần bạn đi trên đường bắt gặp hình ảnh người cầm lái loay hoay không biết nên lùi hay tiến, đặc biệt trên những tuyến đường giao thông phức tạp. 

Bên cạnh đó, bạn cần trau dồi thêm kỹ năng quay đầu ngã 3, ngã 4, lùi xe, ghép xe ngang, ghép xe dọc vì đây là những trường hợp lái xe gặp phổ biến trong thực tế.

Kinh nghiệm lái xe được kết hợp bởi nhiều kỹ năng khác nhau, bạn cần tập kỹ năng quan sát gương chiếu hậu từ lúc mới bắt đầu để lùi xe thuận lợi hơn.

 

Top 5 kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế mới

5. Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Với mật độ giao thông ùn tắc, bạn cần giữ bình tĩnh để làm chủ tay lái, giảm tốc độ xe và đi đúng làn đường của mình. Lưu ý rà chân ngay phanh, quan sát 4 phía liên tục, không để trôi xe nhằm tránh va chạm với các xe đang di chuyển cùng chiều.

Tin tức khác